Ads Top

Báo Ngày Nay: Chiến sự Syria- Quân chính phủ phát hiện xưởng sản xuất vũ khí hóa học tại Đông Ghouta

Tìm kiếm bài viết Ngày Nay: Đông Ghouta, Syria, Damascus
Chính phủ Syria đã cảnh báo các lực lượng đối lập tại Đông Ghouta đang lên kế hoạch tạo bằng chứng giả để đổ tội cho chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Chiến sự Syria: Quân chính phủ phát hiện xưởng sản xuất vũ khí hóa học tại Đông Ghouta - Ảnh 1

Quân đội chính phủ Syria đã tìm thấy một công xưởng bí mật chuyên chế tạo bom, đạn dược trong khi đang tiến vào làng Aftris ở Đông Ghouta, sau khi lực lượng đối lập rút lui khỏi khu dân cư này, Đại tá Feruz Ibrahim trả lời các phóng viên hôm thứ Hai.

"Có lẽ, thiết bị của các loại vũ khí này có thể được sản xuất như là một phần của kế hoạch đổ tội cho lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học", ông Ibrahim nói.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết các lực lượng đối lập ở Đông Ghouta có thể sử dụng vũ khí hóa học để đổ tội cho chính phủ Syria về việc này. Phó Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad nhấn mạnh rằng Damascus sẵn sàng trợ giúp bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan đến các vụ tấn công hóa học ở nước này, nhưng các tổ chức quốc tế đã từ chối hợp tác với chính phủ Syria.

Tuần trước, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga đã thông báo rằng những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để khiêu khích quân đội chính phủ.

Ngoài ra, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận rằng chính phủ Syria đã hoàn thành việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Chính quyền Damascus đã liên tục bị buộc tội sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Ngày 26/2, tổ chức cứu hộ đối lập White Helmets tuyên bố rằng Chính phủ Syria đã sử dụng khí clo nhắm vào dân thường tại thị trấn Al-Shifoniya ở Đông Ghouta.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White nói rằng nước này "chưa từng thấy có bằng chứng nào về việc sử dụng vũ khí hóa học của Damascus ở Đông Ghouta.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Jim Mattis cảnh báo Damascus về việc cấm sử dụng vũ khí hóa học, mặc dù ông Mattis nói rằng không có bằng chứng về việc chính phủ Syria sử dụng khí chlorine cho đến nay.

Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng việc các nước phương Tây cáo buộc chính phủ Syria triển khai vũ khí hóa học chỉ là một cái cớ cho các cuộc không kích vào nhắm vào lực lượng của chính phủ.

Theo Sputnik

Huy Vũ

Tin tức Thế giới được tổng hợp từ báo Ngày Nay

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.